loading...

Truyền thuyết “tháng cô hồn” – tháng dữ nhất trong năm mà người ta khó lòng tránh được những xui xẻo, tai vạ nếu…

Loading...

Th.á.n.g 7 âm lịch trong năm luôn là th.á.n.g dữ nhất bởi từ xưa ông bà ta đã đặt cho nó là “th.á.n.g cô hồn” th.á.n.g mà người ta cần kiêng kỵ rất nhiều điều để tránh gặp tai vạ, xui xẻo.

Vì sao th.á.n.g 7 được gọi là th.á.n.g cô hồn?

Truyền thuyết kể rằng, ngày trước, ma quỷ thường hay quấy phá, làm hại người, khiến họ không thể yên ổn làm ăn, khổ quá bèn kêu lên bề trên. Bề trên giúp con người trục quỷ, đày chúng xuống địa ngục. Thế nhưng vì từ bi, ngài vẫn cho phép chúng trở lại dương gian mỗi năm một lần vào dịp rằm th.á.n.g 7.

thummamm_ztp5ca
Hình minh họa

Tích cổ Trung Hoa cũng kể lại, từ mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm th.á.n.g 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc, các ma quỷ phải quay lại địa ngục. Vào đêm 14/7, người ta thường đốt nến, hóa vàng bạc, cúng cháo, gạo, muối, gà vịt cúng quỷ đói để cầu mong được bình an, những điều tốt đẹp, không bị ma quỷ quấy phá. Bởi vậy, ngày này còn được gọi là Tết Quỷ.

Người Việt cổ xưa nay vẫn coi rằm th.á.n.g 7 là ngày xá tội vong nhân giúp những linh hồn lạc lối, không nơi nương tựa được nhớ đến, được no đủ.

Chính vì thế, xưa nay, người ta hay gọi th.á.n.g 7 là th.á.n.g cô hồn.
thang-bay-am-lich-ohay-tv-93196
Hình minh họa
Th.á.n.g cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian.

Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một th.á.n.g, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. Người dân cũng quan niệm rằng, th.á.n.g cô hồn là th.á.n.g ma quỷ, không đêm lại may mắn, trong số ma quỷ ấy, dân gian cho rằng đáng sợ nhất là ngạ quỷ (quỷ đói).

Những điều tuyệt đối phải kiêng kỵ trong th.á.n.g cô hồn

Khi ma quỷ được tự do về dương thế, cũng là lúc “âm khí xung thiên” cho nên ngoài việc cầu cúng, người ta cũng đặc biệt kiêng cấm để bảo vệ bản thân và gia đình.

nhung-con-giap-can-trong-di-dem-trong-thang-7-co-hon%20phunutoday_vn
Hình minh họa
1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

2. Người yếu bóng vía, không nên đi chơi đêm vào ngày này, nếu không sẽ gặp điều không may.

3. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.

5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai họa vào mình.

6. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong quần áo ấy.

7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.

8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng dìm xuống.

9. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.

10. Cây đa cổ thụ là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.

11. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những c.h.ỗ ấ.y.

13. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

14. Khi đi đến những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

15. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

16. Không nên ở một mình trong đêm 14/7, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

17. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

18. Không nên tự ý chặt cây có gốc to.

19. Không nên làm những việc đại sự như làm nhà, cưới hỏi hay chuyển nhà.

20. Không nên ký kết hợp đồng, nếu cần thì phải xem ngày cho thật kỹ.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp
Theo WTT

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *